Nghệ An mảnh đất đầu tư nhiều hứa hẹn

Nằm ở trung tâm Bắc Trung Bộ với tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động dồi dào, cùng sự nỗ lực trong thu hút đầu tư và sự giúp đỡ của Trung ương, Nghệ An hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Nằm ở trung tâm Bắc Trung Bộ với tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động dồi dào, cùng sự nỗ lực trong thu hút đầu tư và sự giúp đỡ của Trung ương, Nghệ An hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.
Nằm ở trung tâm Bắc Trung bộ với tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động dồi dào, cùng sự nỗ lực trong thu hút đầu tư và sự giúp đỡ của Trung ương, Nghệ An hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Tiềm năng thu hút đầu tư

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, địa hình phong phú,đa dạng, có biển, đồng bằng, trung du và miền núi. Nghệ An giàu tiềm năng, lợi thế, nguồn lao động dồi dào. Ðây là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, quê hương của nhiều bậc anh hùng, hào kiệt, sĩ phu yêu nước nổi tiếng, truyền thống cách mạng, văn hóa đậm đà bản sắc; là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nghệ An là tỉnh có tài nguyên rừng, biển và các loại khoáng sản, đặc biệt là các loại khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gạch ốp lát, đá trắng. Hệ thống giao thông tỉnh Nghệ An hội tụ đầy đủ các tuyến đường bộ, cảng hàng không, đường biển, đường thuỷ nội địa, đường sắt và các cửa khẩu. Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Bắc Trung bộ, giao thương giữa hai miền Bắc Nam cả nước cũng như trong tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Trong đó có 5 tuyến đường bộ ngang hướng Đông Tây nối với Lào.

Tỉnh cũng đang đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, tháng 3/2021, cầu Cửa Hội dài 5,2km với tổng mức đầu tư 950 tỉ đồng nối Nghệ An – Hà Tĩnh đã được khánh thành; dự án đường cao tốc Ninh Bình – Bãi Vọt dự kiến thông xe năm 2022. Đại lộ Vinh – Cửa Lò tổng mức đầu tư 1.411 tỉ đồng đã thông xe toàn tuyến. Dự án đường ven biển Nghi Sơn – Cửa Lò đã được khởi công tháng 7/2020. Đây là một phần trong tổng thể tuyến đường ven biển đã được Thủ tướng phê duyệt, trong đó phần đường qua Nghệ An dài 83,584 km có tổng vốn đầu tư 5.172 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, những năm qua, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong nước và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu, uy tín đã đến khảo sát và đầu tư tại Nghệ An như: VSIP, WHA, TH, Vingroup, The Vissai, Hoa Sen, Massan, Mường Thanh, Thiên Minh Ðức, FLC,… Nhiều dự án trọng điểm được khởi công, hoàn thành đưa vào hoạt động như các nhà máy gỗ MDF, các nhà máy xi-măng; Tổng kho và cảng xăng dầu DKC, Nhà máy Hoa Sen Nghệ An; các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của nhà đầu tư nước ngoài (BSE, Emtech, Luxshare ICT,…). Tỉnh đã thu hút được các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp như: VSIP Nghệ An (Singapore), Công ty Cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An (Thái-lan), Hoàng Thịnh Ðạt,… Các dự án đi vào hoạt động đã giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông cùng những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn đã giúp Nghệ An vươn lên trong nhóm các tỉnh dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trong ba năm gần nhất, Nghệ An luôn là tỉnh dẫn đầu khu vực Bắc Trung bộ về chỉ số PCI. Đây là minh chứng cho những nỗ lực của các cấp chính quyền trong công tác cải cách hành chính, đơn giản hoá các thủ tục, giải phóng mặt bằng nhanh gọn và giải quyết triệt để vướng mắc,… tạo môi trường thông thoáng thu hút các nhà đầu tư.

Với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông cùng những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn đã giúp Nghệ An vươn lên trong nhóm các tỉnh dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
Với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông cùng những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn đã giúp Nghệ An vươn lên trong nhóm các tỉnh dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Cùng với những nỗ lực thu hút các tập đoàn lớn về đầu tư kinh doanh, thời gian qua, Nghệ An tích cực triển khai các hoạt động, thúc đẩy phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Mới đây, tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết Quy định nội dung và mức chi hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2025. Theo đó, Nghị quyết này quy định nội dung và mức chi từ ngân sách Nhà nước hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 để triển khai thực hiện Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.

Đối tượng áp dụng, gồm các cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nguồn chi từ ngân sách Nhà nước chi sự nghiệp Khoa học và Công nghệ được bố trí trong dự toán ngân sách Nhà nước hàng năm của tỉnh và từ nguồn kinh phí khác từ các tổ chức, cá nhân tham gia; Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ của doanh nghiệp; kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác…

Mục tiêu của tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là ngày càng có nhiều kết quả nghiên cứu khoa học và sáng tạo công nghệ được ứng dụng trong sản xuất, kinh doanh và đời sống, góp phần tăng năng suất lao động, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế – xã hội của các hoạt động trên các lĩnh vực. Điều này cũng được thể hiện qua các hoạt động, cuộc thi về KNĐMST như Techfest, Hackathon – nơi chắp cánh cho những ý tưởng sáng tạo mới. Vì thế, những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của tỉnh cộng với sự hưởng ứng, lan tỏa của cộng đồng doanh nhân, người trẻ và người dân sẽ góp phần tạo động lực quan trọng để địa phương phát triển bền vững trong thời gian tới.

Sự nỗ lực của tỉnh Nghệ An cùng cộng đồng doanh nghiệp, sự đoàn kết, cần cù của con người xứ Nghệ chính là nội lực to lớn để biến khát vọng Sông Lam thành kỳ tích sông Lam trong tương lai không xa.

Quý I năm 2021, Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 16 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 6.314 tỉ đồng. Số lượng dự án được cấp mới tăng 33% so với cùng kỳ 2020, tổng vốn đầu tư đăng ký mới tăng 4,65 lần. Đặc biệt, thu hút đầu tư trong khu kinh tế/khu công nghiệp đạt 5.770 tỉ đồng.

Nguồn: https://doanhnghiephoinhap.vn/nghe-an-manh-dat-dau-tu-nhieu-hua-hen.html?fbclid=IwAR08b4stVG9AQSLvMrT6tAbsbR2xChNrhG-yTQL2-85Yizxwzcl7unaeqg4

Để lại bình luận