Khát vọng vươn ra thế giới của chàng trai khởi nghiệp 9X

TP – Ra đời trong năm dịch bệnh COVID-19 2020, sản phẩm GoStudio của CEO Nghiêm Tiến Viễn, SN 1990 đã nhanh chóng thành công, trở thành quán quân cuộc thi khởi nghiệp quốc gia TechFest 2020; được Quỹ đầu tư rót vốn 1 triệu đô la Mỹ. GoStudio đã vươn ra nước ngoài và đang tiếp tục được hoàn thiện để chinh phục các thị trường khó tính hơn.

CEO Nghiêm Tiến Viễn - Ảnh: Như Ý

CEO Nghiêm Tiến Viễn – Ảnh: Như Ý

Thành công đến từ nắm bắt cơ hội

Nhà sáng lập GoStream (Công ty cổ phần công nghệ GoStream) kể, năm 2016, anh từ chối nhiều lời mời làm việc hấp dẫn, rời Thủ đô Hà Nội trở về quê nhà Nghệ An. “Lúc đó, thực sự tôi cũng đã có ý định, mong muốn sẽ khởi nghiệp. Dù chưa hình dung được mình sẽ làm gì nhưng tôi biết, nếu tôi khởi nghiệp tôi sẽ làm điều đó ở Nghệ An”, anh Viễn nói. Theo Viễn, việc chọn Nghệ An, ngoài yếu tố chủ quan là gần gia đình, được ăn cơm mẹ nấu còn có những yếu tố khách quan như, chi phí rẻ hơn nhiều so với các thành phố lớn, rất phù hợp để thành lập công ty ở giai đoạn đầu; chính sách hỗ trợ cho Startup.

Anh Viễn phân tích, với chi phí 14 triệu/tháng, chỉ thuê được văn phòng ở TPHCM khoảng 40m2, hạng C; còn ở Nghệ An với chừng đó kinh phí thuê được một căn nhà 4 tầng, diện tích sử dụng khoảng 500m2, ô tô đỗ ngay cửa.

Năm 2017, Công ty Cổ phần Công nghệ GoStream ra đời nhằm cung cấp công cụ livestream hỗ trợ cho công việc kinh doanh online. Tuy nhiên, phải đến năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 bùng nổ, chàng trai trẻ Nghiêm Tiến Viễn đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội tung ra thị trường sản phẩm livestream tương tác GoStudio, với nhiều tính năng ưu việt nhằm phục vụ các hình thức: thương mại điện tử, đào tạo, hội họp, giải trí trực tuyến… “Bắt mạch” đúng nhu cầu thị trường, ngay từ khi ra đời, GoStudio nhanh chóng được đón nhận và có sự phát triển vượt bậc. Đặc biệt, GoStudio ghi dấu ấn với việc trở thành quán quân cuộc thi khởi nghiệp quốc gia Techfest 2020 và đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi khởi nghiệp thế giới – Startup Wordcup 2021, tại Mỹ.

Nghiêm Tiến Viễn cho rằng, chìa khóa khởi nghiệp thành công cần: ý tưởng đột phá – Không ngại sai lầm – Đồng đội mạnh. “Yếu tố quan trọng nhất để một startup thành công đó là thời điểm. Vấn đề thời điểm, phụ thuộc vào tầm nhìn của người lãnh đạo nắm bắt xu thế phát triển, đồng thời, cũng có yếu tố may mắn”, nhà sáng lập GoStream nhấn mạnh.

Theo anh Nghiêm Tiến Viễn, startup không phải là màu hồng nhưng ở đó anh đã vượt qua vùng an toàn của mình để có những đột phá mới trong công việc cũng như cuộc sống. “Ở thời điểm khởi nghiệp, tôi chỉ nghĩ mình đang còn trẻ, nếu sai lầm ở thời điểm này sẽ để lại ít hậu quả hơn so với việc sau này lớn tuổi hơn mới bắt đầu mà sai lầm. Những bạn trẻ, những nhà khởi nghiệp trong tương lai hãy cứ cho mình được sai lầm, cứ mạnh dạn sai lầm và sai lầm càng nhanh càng tốt để mình không gặp phải sai lầm đấy trong tương lai…”, CEO Nghiêm Tiến Viễn chia sẻ.

Chinh phục thị trường thế giới

Mới đây, GoStream được một Quỹ đầu tư rót vốn 1 triệu đô la Mỹ. Đây là con số đáng mơ ước của một sản phẩm Startup mới ra đời. CEO Nghiêm Tiến Viễn cho biết thêm, hiện có nhiều quỹ đầu tư lớn trên thế giới sẵn sàng đầu tư vào các giai đoạn phát triển tiếp theo của GoStream (series B, C ,…). Với nguồn vốn vừa được rót, giúp anh và đồng đội đầu tư mạnh mẽ hơn vào đội ngũ kỹ thuật và tiếp thị để nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm và chinh phục các thị trường bên ngoài Việt Nam như Đông Nam Á, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ…

Hiện, GoStream đang ra mắt phiên bản 3.0 của GoStudio, đồng thời, cũng phát triển song song phiên bản 4.0. Anh Viễn cho biết, trong khi các phiên bản trước đây tập trung vào tính năng bán hàng online để phù hợp với thị trường Việt Nam; phiên bản mới sẽ phù hợp hơn với các khách hàng châu Âu, Mỹ và các nước phát triển khác, khi nhu cầu livestream ở đó là để hội nghị, tin tức và giải trí.

CEO Nghiêm Tiến Viễn cho rằng, GoStream có được 2 yếu tố mà các sản phẩm khác không có: phần mềm sử dụng như dịch vụ (Software as a Service), và livestream tương tác. Với GoStudio, đồng thời người dùng có thể sử dụng các tính năng như chèn ảnh, video, chữ vào các chương trình livestream như các chương trình truyền hình chuyên nghiệp. Với những đặc tính ưu việt đó, anh và nhóm cộng sự tự tin sản phẩm sẽ chinh phục được thị trường thế giới.

Hiện GoStream đã có đối tác ở thị trường Thái Lan và Ả Rập. “GoStream đã được ứng dụng tại Thái Lan và nhận được nhiều phản hồi tích cực”, anh Viễn chia sẻ và cho biết thêm, nhóm sáng lập đang đàm phán với đối tác ở Philippines và trong quá trình tìm kiếm đối tác tại Mỹ.

CEO Nghiêm Tiến Viễn chia sẻ, những ngày này, đội ngũ phát triển sản phẩm GoStream đang phải làm việc hơn 100% sức lực, làm cả ban đêm và ngày cuối tuần, với mong muốn hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất chinh phục ban giám khảo cuộc thi Startup Wordcup 2021 cũng như khách hàng nước ngoài.

“Cuộc thi Startup Wordcup Việt Nam từng có Abivin tham gia và giành quán quân, tôi là người đi sau cảm thấy bị áp lực cố gắng giữ vững vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, với những tiềm năng, tính ưu việt của sản phẩm, tôi tự tin với GoStream chinh phục được thị trường thế giới”, Nghiêm Tiến Viễn, CEO Công ty cổ phần công nghệ GoStream.

Để lại bình luận